Gặp nhau ở Huế

Người viết
Nguyễn Hoàng

Chủ nhật vừa qua (5/6/2011) Trần Viết Hiếu về Huế, gợi ý muốn gặp lại bạn cũ 12b2 Hàm Nghi cùng lớp ngày nào để chuyện trò, để “xem dung nhan thuở ấy bây chừ ra răng”.

Mình phone cho mấy anh em ở Huế. Chiều ấy có mặt những bạn sau: Trần Thanh An, Trần Cẩn, Ngô Đình Chiến, Trần Viết Hiếu, Nguyễn Hoàng, Nguyễn văn Thắng, Nguyễn Văn Thiết, Trần Ngọc Truồi. Người ở xa nhất hôm đó là Thiết (tất nhiên không kể Hiếu); một số bạn khác ở xa quá nên không tiện thông báo mặc dù mình có số điện thoại. Biết chắc là khi gọi, anh em sẽ nhiệt tình đến họp mặt nhưng sợ khi về đường xa, có đôi chén chếnh choáng nên mình không yên tâm.

Từ ngày ra trường đến nay là 37 năm, có những bạn chưa từng gặp lại nhau. Lúc đến nhà hàng Quỳnh Hương, mình chưa vội nhắc lại tên để một số bạn thử nhận nhau xem. Cũng có những bạn quên quên, nhớ nhớ nhưng chỉ cần bật lên cái tên thì đều “chỉ mặt đặt tên” đúng người, đúng việc.

Chuyện trò xoay quay việc hỏi han nhau về cuộc sống, gia đình, công việc xong rồi quay về chuyện ngày xưa, chủ yếu tập trung các năm lớp 11 và 12. Ký ức mọi người bắt đầu hoạt động: nhắc lại những bạn bè lâu ngày chưa gặp, những giờ học, giờ chơi, nhưng trò nghịch ngợm, những chuyện về kỳ thi Tú tài phổ thông năm ấy, nào Chánh chủ khảo, Thư ký hội đồng là ai, môn thi có bao nhiêu câu, bao nhiêu điểm,…

Học trò Hàm Nghi vốn hiền, trong đó 12b2 là hiền hơn cả (có lẽ vậy)! Chuyện bồ bịch, theo một vài anh thú nhận cũng là có nhưng phần lớn chỉ dạng “e ấp” hoặc bị lôi kéo kiểu phong trào; chơi bóng đá không sôi nổi, võ thuật chỉ một số người học. Nổi trội hơn có lẽ là món văn nghệ. Những “chuyên gia” guitar hồi ấy là Nguyễn Văn Thiết, Hoàng Xuân Ngọ, Nguyễn Văn Hiền, Nguyễn Hữu Luận,… mandolin là Trần Viết Hiếu, Nguyễn Kinh Sử,… những cũng không đóng góp được nhiều cho phong trào văn nghệ của trường Hàm Nghi, có lẽ do 12b2 quá ham học, thể hiện qua kết quả thi Tú tài IBM năm 1974.

Sau ngày thống nhất đất nước, những đờn sĩ nói trên lại đóng góp nhiều cho phong trào sinh viên. Nguyễn Văn Thiết chuyển sang sáng tác nhiều bài hát phong trào, sau này còn viết một số bản tình ca. Hôm gặp nhau ấy, Thiết có mang tặng cho các bạn một số ca khúc, trong đó có bản “Tình Say”, Thiết bảo: Trịnh Công Sơn có bộ ba “Tình sầu, Tình nhớ và Tình xa” đã gây hứng khởi để Thiết viết “Tình say”. Hiếu cầm sheet nhạc, thử xướng âm và thấy cũng khoái chí, một phần thấy vẫn còn solfège được như hồi học ở Quốc gia Âm nhạc vậy. Lúc học ở BK Phú Thọ, có lẽ cũng nhờ tay đàn Mandolin mà Hiếu có khá nhiều bạn nhạc ở các khóa khác nhau, nay dù ở trong hay ngoài nước vẫn còn gặp gỡ.

Cái thuở sức lực tràn trề thì không gặp được nhau, gặp được nhau ít có điều kiện. Còn bây giờ, tuổi tác cũng đã là gánh nặng của mỗi người nên không ép nhau, ai uống được chứng nào thì uống. Tuy vậy, cuối cũng cũng bay hết 1 két Heineken cho khoảng 5-6 người uống vì các bạn khác uống nước suối là chính.

Một số bạn đề nghị được “share” nhưng Hiếu đã “giành” về phần mình, bảo là no star where vì sẽ còn nhiều lần gặp nữa, sẽ share sau.

Mới gặp nhau đó mà gần 4 giờ trôi qua. Chia tay vì trời đã vào khuya, mỗi người đều giữ một chút bâng khuâng, lưu luyến và hẹn gặp lại trong một ngày gần đây và đông đủ hơn.
————
Mình làm vội cái video clip này, nền nhạc là bài “Hè về” của Hùng Lân, một bài hát mà tuổi học trò thế hệ mình ai cũng biết. Các bức ảnh có được qua email của các bạn hay mình chụp. Kịp tìm được chừng nào thì đưa lên chừng đó, không có tuyển chọn theo bất cứ tiêu chí gì. Mình làm cái này như là ví dụ, bạn nào có thời gian thì làm tiếp nhé,…

Trong clip này có nhiều ảnh của bạn bè, do chưa hỏi ý kiến nên mình đưa lên trang youtube này ở dạng xem hạn chế, nghĩa là biết địa chỉ (URL) mới xem được (chẳng hạn bấm vào ĐÂY). Nếu ai thấy có gì bất tiện, báo mình để mình gỡ ảnh ra.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: