Chuyện mùa thi

Người viết:
Nguyễn Hoàng

Sau khi kết thúc niên khóa cuối cùng của bậc trung học vào tháng 5, nhà trường tổ chức tổng kết năm học và trao phần thưởng cho các học sinh có thứ hạng cao. Lần đó, bạn Hồ Đình Quốc Tuấn, 12B1 được nhận phần thường danh dự toàn trường.

Đối với lớp 12B2, được sự đồng ý của GS Hướng dẫn và học sinh, lớp có tổ chức buổi liên hoan chia tay với thầy cô, với bạn bè. Kể từ đó trở đi mỗi người một ngã. Có những bạn bè mà mãi đến bây giờ, 36 năm sau chưa hề gặp lại nhau!

Mùa thi đã đến, trời hè nóng nực, ai nấy đều căng đầu ra để ôn bài vở. Những khuôn mặt hốc hác vì thức khuya, những cơn buồn ngủ vật vờ, những bước chân đi lui đi tới, miệng lẩm bẩm nhẩm lại bài, những cuốn sách dày cộm đủ các môn, được lật qua lật lại hoặc gối đầu trong chốc lát thường được thấy ở lầu Ngũ phụng cửa Ngọ Môn, ở các bóng cây, các phòng học trống hoặc dưới cột điện có bóng đèn đêm chiếu sáng, là bức tranh các sĩ tử chuẩn bị cho kỳ thi.

Dân ban B thường lười học bài nhưng các môn như là Sử địa, Vạn vật thì phải tụng kinh chứ làm sao khác được. May mắn, cuốn sách Vạn vật của thầy Trần Đức Võ khá mỏng và gọn nhưng cuốn sách Sử địa của Lê Kim Ngân thì dày cộp. Nào phải nhớ khủng hoảng kinh tế thế giới năm 1929 ra sao, chính sách “tân kinh tế” của tổng thống Roosevelt mang lại thành công như thế nào, đồng minh đổ bộ lên Normandie ngày nào, tướng Arthur đóng vai trò gì,… của món lịch sử, thì còn phải biết vùng công nghiệp của Pháp ở đâu, mỏ than, mỏ kẽm của Đức chỗ nào,… có mà loạn xị ngầu! Các phần Đạo đức học, Luận lý học của môn Triết chẳng khác hơn, nghĩa là cũng tụng niệm. Phải nhớ câu nói “Bên này dãy núi Pyrhénée là chân lý, bên kia sai lầm” là của ai, người nào phát biểu “Lý luận thì màu xám, còn cây đời mãi mãi xanh tươi,…” chứ đâu được nhớ một cách logic như toán được.

Kỳ thi Tú Tài được ấn định vào ngày 26/6/1974. Ban B thì tổ chức thi ở trường Hàm Nghi (không rõ còn thêm tại điểm nào khác không) nên thuận lợi cho mấy chú 12B học ở đây, chỉ có việc là chiều hôm trước đến để coi chỗ ngồi tương ứng với số báo danh như thế nào. Học sinh được xếp theo thứ tự A, B,C với chỗ ngồi cố định dán trên bàn (không phải như bây giờ là đánh số bằng phấn và thay đổi chỗ sau mỗi buổi thi). Tuy là năm đầu tiên thi tú tài theo phương thức trắc nghiệm nhưng học trò đã được làm quen với hình thức này trong các kỳ thi đệ nhất/nhị lục các nguyệt nên không ai lúng túng. Mọi người đều mua bút chì, phần lớn đều chọn loại Gilbert 2B, mềm vừa đủ để tô.

Ấy là một ngày trời nắng đẹp. Đến trường, nghe tiếng chuông báo hiệu giờ vào phòng thi, học sinh trình giấy báo thi và tìm chỗ ngồi. Giám thị dăn dò quy chế, quy định thi cử và phát Phiếu trả lời trắc nghiệm cho mỗi môn thi; mỗi buổi thi 2 môn. Đề thi thì giống nhau nhưng những thí sinh ngồi gần nhau được phát các phiên bản khác nhau, chẳng hạn câu 1 ở đề của trò X có thể là câu 54 của trò Y và thứ tự các câu trả lời cũng khác. Có 5 câu trả lời A, B, C, D, E; học sinh chọn 1 câu đúng để tô đen vào ô dạng = = chứ không phải ô tròn. Ban B thì (hệ số – số câu) các môn như sau: Toán (5 – 100), Lý hóa (4 – 80), Triết (2 – 40), Sử địa (2 – 40), Vạn vật (1 – 20), Công dân (1 – 20), Anh văn (2 – 40), Pháp văn (1 – 20). Thi xong, tất cả bài thi của thí sinh đem vào Sài Gòn để chấm bằng máy tính IBM.

Trong kỳ thi này, ngồi sát bên mình là cô Trần Thị N.H. trường Trung học Đồng Khánh. Với môn toán thời gian 100 phút, mình làm thong thả, dư thời gian. Nhìn sang bên cạnh, cô bạn lúng túng và ý muốn cầu cứu. Mình nổi máu “hào hiệp” và quên đi kỷ luật thi cử nên hướng dẫn cho cô làm bài. Liếc qua đề của cô, mình đọc hoặc ghi trên giấy, chẳng hạn 12A, 14C, 15E,… vì mình nhớ câu nội dung câu trả lời chứ không chỉ là ký tự A, B,… Dù vừa mới quen sơ nhưng cô tin tưởng mình nên chỉ có việc tô vào bài làm. Một số môn khác mình cũng giúp kiểu như vậy nhưng không nhiều bằng môn toán. Đến môn vạn vật, có một vài câu mình “bí” nên hỏi lại cô. Nhớ đại khái có một câu như thế này: Trong các thứ sau đây, thứ nào bổ nhất: Cơm, Sữa, Đường,… cô bảo là sữa. Tin tưởng rằng nữ sinh chắc gạo bài tốt, mình theo ý cô nhưng sau về dò lại, hóa ra là cơm! Lần đi coi bảng, có giáp mặt cô ta thêm một lần nữa. Mãi nhiều năm về sau, mặc dù không gặp lại cô ta nhưng có 1 câu chuyện vui vui liên quan chuyện thi cử này (nhưng mình không kể ở đây!) hehe.

Hơn 3 tuần sau khi thi, thiên hạ sốt ruột chờ bảng. Ngày nào báo chí (mấy tờ như là Điện tín, Sóng thần, Đuốc nhà Nam, Công luận, … ) cũng đăng những thông tin liên quan đến việc chấm thi, chẳng hạn chuyện máy móc có khi bị trục trặc nên phải điều giáo viên chấm tay một số bài thi; một số người phê phán chuyện thi trắc nghiệm v.v… Cuối cùng, báo chí cũng lấy được thông tin từ Ban giám khảo và đưa kết quả lên báo một cách “lung tung xèng”, nào là nhầm tên, họ, nhầm thứ hạng; thông tin báo này đá báo kia, học trò kêu trời,… Những bạn bè học khá, làm bài được vẫn ngóng chờ kết quả, thứ nhất xem thử có bị xui xẻo, bị mất bài hay chấm sai, thứ hai muốn biết thứ hạng như thế nào. Tất nhiên các bạn có học lực trung bình thì hồi hộp hơn.

Một kỳ thi đánh giá kết quả 12 năm đèn sách thế là cũng trôi qua. Cuối cùng, kết quả thi được công bố trên các bảng có che lưới mắt cáo. Sau một kỳ thi, có nhiều người vui nhưng một số cũng buồn vì “đậu phải cành mềm”, nhất là một số bạn học hành cũng khá nhưng rơi vào trường hợp “học tài, thi phận”, đành phải vùi đầu vào ôn thi cho kỳ thi lần thứ hai, tổ chức vào cuối tháng tám. Lần này thì căng thẳng hơn về mặt tâm lý, thi hỏng không khéo thì bị đi lính, “rớt tú tài, anh đi trung sĩ, …”

Trường Hàm Nghi năm ấy cũng bội thu học sinh đậu ưu. Ban B có 6 Ưu, chia ra như sau: 1 cho 12B1, 4 cho 12B2 và 1 cho 12B3. Số đậu Bình và Bình thứ khá nhiều, mình không nhớ được cũng như không biết ban A có mấy ưu. Tất cả các trường ở Huế không ai đậu Tối ưu ban B, còn ban A nghe đâu là có. Ở trường Nữ Thành Nội (bà con với trường Hàm Nghi, hehe!) hình như chỉ có bạn Trần Thị Đoan Trang đậu ưu ban B, là cô gái nổi danh ở đó với việc học hành và văn nghệ. Sau này vào học Y khoa, chắc cùng lớp với Lê Thế Cánh, Cao Thọ Mân, Đoàn Văn Hân, Đặng Văn Tuyên,v.v…

Advertisements

%(count) bình luận (+add yours?)

 1. Trần Viết Hiếu
  Th6 27, 2010 @ 10:06:13

  Nguyễn Hoàng ,
  Ban C – đậu Ưu thì có Thương Thương – Pianist của Trường Nhạc Huế .
  Ban A – Tối ưu thì có Nguyễn Hữu Châu Thiều , hiện là Bác Sĩ đang làm việc ở Phan Rang – Ninh Thuận .

  Hiếu

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: