Con cà con kê rồi nay đến con dê con ngỗng, hehe

Người viết:
Nguyễn Hoàng

Tranh thủ ngày chủ nhật, viết tiếp mấy chuyện ngày xưa. Như là để gợi nhớ để các bạn đóng góp bài chứ mình độc diễn thì chán chết. Hy vọng tuần này sẽ có nhiều bạn chuyển bài đến để đăng lên.

Thân mến.

……

Vào lớp 10 B2 Hàm Nghi có 4 chú học trò trường Trung học An Lương Đông, xứ Truồi chuyển đến. Đó là Trần Cẩn, Nguyễn Hoàng, Trần Trọng Huyên và Trần Ngọc Truồi. Bốn tay này học cùng 1 lớp trong suốt 4 năm ở bậc trung học đệ nhất cấp. Khi chuẩn bị vào lớp đệ tam, một hôm bỗng dưng chúng nổi hứng kéo nhau lên thành phố học và khéo quy tụ về cùng một lớp. Ban đầu 4 chú này khá vất vả vì phải lo ổn định nơi ăn, chốn ở; mỗi người mỗi kiểu, mỗi hoàn cảnh khác nhau. Cẩn thì thuê nhà trọ tương đối gần trường, Hoàng thì ở Tây Lộc còn Truồi, Huyên ở nhà quen trong khu gia binh Xã tắc. Ban đầu thì bỡ ngỡ nhưng rồi cùng nhanh chóng hòa nhập với mọi người.

Cùng trong số mới chuyển đến, có bạn Dương Thanh Bình từ Quãng Ngãi, giọng nói của miền trong hơi nặng. Mỗi lần điểm danh hoặc gọi nhau, Lê Thế Cánh thường hay gọi trêu là Dượng Thanh Bình. Bình chỉ biết cười trước anh quậy Thế Cánh.

Đến năm lớp 11, hình như có chủ trương tuyển chọn một số học sinh giỏi ở các trường bán công vào học nên lớp đón nhận thêm những bạn mới, đồng thời một số học sinh ở Quảng Trị, do chiến sự nên phải chuyển vào học ở Huế, chẳng hạn Trần Thiên Lập.

Nhìn vào sĩ số các năm học ta thấy số học sinh chuyển đến và đi khá nhiều và chắc chắc có những bạn đến và đi trong thời gian khá ngắn nên bây giờ khó điểm danh hết được.

Mình ở Tây Lộc nên đi về cùng đường có Nguyễn Ngọc Sơn, hai đứa thường xuyên cặp kè với nhau và “khám phá” những ngõ ngách mới, tìm những con đường tắt đến trường. Chẳng hạn lúc học về, khi qua khỏi cống Vĩnh Lợi thì không chịu đi thẳng đường Cường Để (nay là đường Nguyễn Trãi) mà rẽ vào những ngõ nhỏ rợp bóng cây để tránh nắng hoặc đi nhanh hơn. Tuy nhiên vào lớp mỗi đưa ngồi một chỗ khác nhau. Sơn ngồi bàn đầu, dãy trong với Nguyễn Song, Trần Luyến,… Gần như cả năm lớp 12 mình đến nhà của Sơn để cùng học và ôn thi Tú Tài nên ở đó đầy ắp kỷ niệm với không khí ấm cúng của gia đình. Sơn hát rất hay, có giọng tenor nhưng lớp mình không biết để khai thác, đưa vào ban văn nghệ, hơn nữa hắn ta cũng rụt rè. Thỉnh thoảng trên đường về hắn cất tiếng hát mấy bài như “Chuyến đi về sáng” (Người ơi, nếu yêu rồi, chớ để buồn người trai nơi phương xa,…) hoặc “Nếu ta đừng quen nhau”, “Nhạt nắng” (Tôi thương miền quê, nhớ hoàng hôn trên đất xưa,…). Thế mà hắn thầm để ý một cô nữ sinh trường Thành Nội ở đường Cường Để, gần phía cổng An Hòa. Em có mái tóc dài, đánh thành con rít khá to, quấn dải băng tím, đi bộ đến trường. Mình xúi giặc là hãy đi theo em ấy khi gặp trên đường về nhưng hắn ta dị, không dám đến gần nhưng chưa biết khi vắng mình hắn có thể “anh theo Ngọ về” cũng nên.

Từ Tây Lộc ra trường Hàm Nghi có nhiều lối. Qua khỏi cống Vĩnh Lợi, trên đường Cường Để có thể rẽ trái theo đường Lê Văn Duyệt (nay là đường Thạch Hãn và Nhật Lệ) hoặc xuống các đường Yết Kiêu, Trần Nguyên Hãn để thẳng ra đường Lê Huân, từ đó đến Hàm Nghi. Dài dòng như rứa là muốn kể chuyện về Ngô Đình Chiến và Lê Đăng Hướng. Nhà Chiến ở trên đường Yết Kiêu, mình đến khá thường xuyên vì Chiến hay chìu bạn bè, thường ở một mình, có nhiều băng nhạc hay và cái cassettes player nghe cũng khá. Trong vườn có vài cây đào tiên (cây mận), đến khoảng tháng 4, 5 đầy trái chín đỏ, bạn bè leo trèo hái quả ăn thoải mái. Mình cập nhật âm nhạc, chẳng hạn nghe các băng Shotgun, nhạc trẻ của Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang,… một phần nhờ nghe nhạc ở nhà Chiến còn nếu không thì chỉ có biết nhạc sến bolero, Rhumba, Tango Habanera,… qua radio và TV.

(Nghe vài bài hát để nhớ cái ngày xưa ấy nhé)

1. Bang Bang (Thanh Lan)

Tôi muốn + Yêu đời, yêu người (Elvis Phương)

Lê Đăng Hướng thì ở trên con đường nhỏ song song với Lê Huân và vuông góc với đường Trần Nguyên Hãn. Mình thường đến chơi nhà Hướng vào cuối năm lớp 12, sau khi thi Tú Tài xong cho đến khi Hướng vào Sài Gòn thi Kỹ thuật Phú Thọ. Hướng và gia đình cũng dành những tình cảm thân mật đối với mình. Còn nhớ những lần chị Sương – chị ruột của Hướng và anh Nguyễn Trận đã tốt nghiệp bác sĩ, là fiancé của chị Sương, thường chuyện trò vui vẻ, cho mượn một số tài liệu về sinh ngữ căn bản và đôi lần được ăn kem do anh Trận chiêu đãi Hướng, Hoàng.

Sau khi đỗ Tú Tài, một số bạn có điều kiện thì vào Sài Gòn thi trường Kỹ thuật Phú Thọ, các bạn khác thì học ở Huế. Lớp 12b2 có duyên với ngành sư phạm. Trong kỳ thi tuyển ở trường Đại học Sư phạm Huế, có 6 bạn lớp 12b2 trúng tuyển vào ngành toán hệ 4 năm, đó là Nguyễn Cầu, Nguyễn Hoàng, Trần Thiên Lập, Trần Luyến, Nguyễn Văn Thắng và Đỗ Hữu Vị (lớp B1 và B3 không có ai vào sư phạm toán cả). Sau này có Trần Trọng Huyên ở trường đại học Khoa học chuyển sang nữa là 7 mống. Vào lớp lý hóa thì có Nguyễn Đức Dũng, còn học Y khoa chỉ có Cao Thọ Mân (nếu không kể Lê Thế Cánh nữa). Một số bạn khác thì ghi danh học trường đại học Khoa học.

……

(sẽ còn tiếp vài kỳ chuyện bạn bè rồi đến chuyện học hành, thi cử và chuyện liên quan đến thầy cô)

%(count) bình luận (+add yours?)

 1. Nguyễn Hoàng
  Th4 12, 2010 @ 03:26:06

  Các bạn click vào chữ response, khi đó trang web sẽ hiện ra một ô, có yêu cầu ghi tên và email. Khi điền xong, các bạn sẽ viết các nhận xét, bình luận hay bất cứ điều gì trên tinh thần bè bạn vào ô đó để gửi đi.
  Những ý kiến của bạn sẽ xuất hiện trong phần response này.
  Thân mến,
  Hoàng

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: